Làm web 24h (P3) – Mới làm web nên chọn Hosting và Domain nào?

Nên chọn hosting và domain như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người khi mới bắt đầu làm website, và mình sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết này. Kinh nghiệm chọn hosting và domain

Nên chọn hosting và domain như thế nào?

Nếu bạn là người mới, hoặc chưa có kinh nghiệm thì đây là một câu hỏi hay sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền và thời gian tìm hiểu hơn.

Hiện có rất nhiều nhà cung cấp hosting và domain trên thế giới như: Godaddy, Namecheap, namesilo, A2hosting, Stablehost, Hawkhost,….

Nếu bạn có thắc mắc tại sao mình không liệt kê nhà cung cấp hosting ở Việt Nam nào là vì mình không thích xài hosting ở VN, bởi mình không tin tưởng vào chất lượng support và độ an toàn dữ liệu website.

Nếu phải chọn hosting tại Việt Nam mình sẽ chọn hosting AZDIGI của Thạch Phạm, tuy nhiên đây không phải hosting giá rẻ. Về chất lượng thì tốt rồi nhưng mình thấy support vẫn chậm, vẫn nên chọn hosting ở nước ngoài thì tốt hơn.

Domain:

Gía của một domain rơi vào khoản 9$ tương đương với khoảng 186.000vnđ nếu bạn mua ở Namecheap, Namesilo, Stablehost, Hawkhost. Nếu bạn mua domain ở Việt Nam thì sẽ có giá là 220.000vnđ – 275.000vnđ.

Độ ưu tiên tên miền: Bạn nên ưu tiên tên miền .com trước, sau đó mới tới .net, .vn, .org.

Hosting:

Về hosting thì khá là dài dòng, mình sẽ liệt kê dưới đây để bạn có cái nhìn tổng quát và có được sự chọn lựa thông minh

Lưu ý: mình sẽ không đề cập tới “hosting free” hay “domain free” vì nó chỉ dành cho bạn học làm website chơi cho vui thôi. Nếu bạn đã làm website để kiếm tiền và xem nó như là đứa con tinh thần của bạn thì nên đầu tư một chút cho nó.

Stable Host

Đây là loại hosting giá khá rẻ, chỉ 3.5$/tháng nếu dùng CODE giảm giá 50% thì chỉ còn khoảng 40.000đ/tháng tương đương với khoảng 480.000đ/năm. Tuy nhiên, mình thấy gói 3.5$/tháng của stable host khá là hạn chế, nên mình sử dụng gói PRO giá 7.5$/tháng có CODE giảm giá 50% thì còn khoảng 1.260.000vnđ/năm.

Nếu bạn có vốn và đầu tư thì mua gói PALATIUM, nhưng mình nghĩ người mới bắt đầu thì không nên vung tiền như thế, khá lãng phí dung lượng và số chức năng.

Sự khác biệt giữa gói Starter với giói PRO là addon domain, addon domain tức là bạn có thể thêm vào bao nhiêu tên miền để dùng chung một hosting. Stablehost gói PRO của mình đang chứa hơn 10 cái domain, nếu mà mua gói STARTER thì chỉ chứa được một cái domain mà thôi.

Stablehost có sever ở Singapore khá gần Việt Nam, nên tốc độ khá tốt. Cách đây vài tháng có sập Server nhưng họ đã khôi phục và hiện giờ tốc độ đã ổn định rồi.

Nếu bạn có kinh phí mua hosting bé hơn 1 triệu mà muốn mua gói STARTER thì mình nghĩ bạn không nên mua ở Stable Host. Vì nếu bạn chỉ dùng 1 domain thì nên chọn loại hosting khác giá rẻ hơn nhưng chất lượng cũng tương tự.

Godaddy

hướng dẫn mua hosting godaddy

Godaddy là một nhà cung cấp tên miền đứng số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại, họ là nhà cung cấp của hơn 1 tỷ tên miền đang có trên thế giới. Hiện tại Godaddy có khuyến mãi một combo hosting kèm theo domain với giá không thể nào rẻ hơn là 1$/tháng tức là khoảng 23.000đ/tháng mà thôi tương đương khoảng 276.000vnđ/năm.

Về chất lượng thì rất tốt, phù hợp cho những ai mới bắt đầu làm website hoặc bắt đầu kiếm tiền online. Sở dĩ Godaddy tung combo này ra với mục đích là làm thay đổi nhận thức của mọi người về việc sỡ hữu một website. Trước đây nếu ai muốn có một website thì phải chi ra ít nhất 1.500.000vnđ để mua host và domain.

Tuy nhiên nhược điểm của gói Hosting này là: Nếu website bạn có hơn 1000 traffic/ngày thì sẽ bị sự cố. Vì thế mình mới nói là phù hợp dành cho những bạn mới bắt đầu, quá trình để bạn tạo được 1000 traffic/ ngày cho website của bạn sẽ mất vài tháng hoặc 1 năm trời, vì thế dùng gói host này ban đầu là khá hợp lý.

AZDIGI

Đây là hosting của anh Thạch Phạm, về chất lượng mình cũng không giải thích nhiều. Nếu bạn làm website cho thị trường Việt Nam thì đây là gói hosting tốt nhất về mặt tốc độ và ngôn ngữ ở giao diện. Tuy nhiên, giá cao và quá trình mua phức tạp, mình mua các dịch vụ tại Việt Nam đều phải nhắn tin “năn nỉ” và tạo chuyển khoản, chờ đợi đủ thứ nên rất khó chịu.

Hosting AZDIGI này mình chỉ chọn nó khi có ai đó thuê mình làm website cho họ mà thôi, vì đa phần những người thuê mình làm website các shop và doanh nghiệp tại Việt Nam nên mình chọn AZDIGI cho tiện. Còn về website riêng của mình thì mình mua toàn tập ở nước ngoài.

Trên đây là 3 loại hosting mà mình khuyến khích bạn nên bắt đầu với nó. Có những loại hosting tốt hơn nữa, tuy nhiên giá cao và không phù hợp cho những người mới bắt đầu nên mình không liệt kê, vì trước khi kiếm tiền bạn cần phải biết “tiết kiệm tiền” trước.

Hoàng Long Team cũng đã có bài viết và video hướng dẫn nhận mã giảm 10% khi mua hosting tại Azdigi, bạn có thể xem tại đây: https://hoanglongteam.com/ma-giam-gia-azdigi-host/

Khuyến mãi từ Hoàng Long Team:

Nhằm hỗ trợ kiến thức kèm theo đó là công cụ cho người mới, Hoàng Long Team dành tặng bạn một phần quà khi bạn mua hosting Godaddy thông qua link khuyến mãi: Hoanglongteam.com/godaddy hoặc sử dụng mã giảm giá 10% (HTL) khi mua Hosting tại Azdigi.

Phần quà từ Hoàng Long Team gửi đến bạn bao gồm:

  1. Công cụ tạo Lading Page cực nhanh : Elementor Pro (bản trả phí)
  2. Bộ video hướng dẫn chạy QC Facebook chi tiết
  3. Bộ video hướng dẫn tối ưu QC Google Ads
  4. Những cập nhật mới nhất về các tin liên quan đến kiếm tiền với AFFILIATE

Điều kiệncách thức để nhận được quà từ Hoàng Long Team :

  1. Bạn cần phải mua thông qua link khuyến mãi là: Hoanglongteam.com/godaddy hoặc dùng mã khuyến mãi 10% (HLT) khi mua hosting tại Azdigi.
  2. Cung cấp mã đơn hàng và email của bạn sau đã mua xuống phần bình luận của bài viết hoặc là bình luận ở video (nếu bạn xem bằng yotube).
  3. Hoặc inbox trực tiếp qua facebook tại link sau: Hoàng Thanh Long

Lưu ý: Bạn chỉ nhận được quà khi mua thông qua link Hoanglongteam.com/godaddy thôi nhé!

Hi bạn! Long có một đề nghị:

Hoàng Long Team nhận hướng dẫn 1-1 cách làm một trang web để kiếm tiền với Affiliate. Hãy click “Xem thêm” để biết cụ thể nhé.

➤ XEM THÊM

Viết một bình luận