Làm Affiliate bằng Youtube (P5) – SEO video lên TOP Youtube

Xin chào các bạn mình là Minh thành viên trong nhóm Hoàng Long Team, sau khi bạn đã đọc xong bài viết cách dựng video bằng phần mềm iMovie và phần mềm Camtasia Studio thì ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách SEO video lên Top tìm kiếm trên Youtube.

Sau khi bạn đã tạo dựng được những video thì bước tiếp theo là cần đăng lên kênh Youtube và SEO video lên Top để có được lượt xem, sau đây là 7 nội dung chính trong bài viết cách SEO video lên Top Youtube.

Nội dung video rất quan trọng trong việc SEO video

Trong 1 video để đạt được nhiều lượt xem nhiều sự tương tác của người dùng thì tất nhiên nội dung video của bạn phải hay, phải hấp dẫn cuốn hút người xem, tạo cho người xem có sự ấn tượng đến video của bạn và người dùng cảm thấy thích thú kênh của bạn.

Tại sao chúng ta lại phải cần video có nội hay, tất nhiên là nội dung phải hay thì mới có người xem. Với video có nội dung hấp dẫn làm cho người xem chỉ muốn xem video của bạn mãi không bấm xem video khác thì đây thực sự rất tốt cho SEO video của bạn và video của bạn sẽ lên Top rất nhanh.

Theo chuyên gia nói, khi video có nhiều lượt xem và thời lượng xem của video đó lâu thì video của bạn sẽ được đẩy lên Top đầu nhanh chóng. Vì vậy đây cũng chính là do vì sao nội dung video rất quan trọng trong việc SEO video lên Top.

Cách nghiên cứu từ khóa chính cho video

Để video của bạn có nhiều view và được nhiều người xem biết đến video của bạn thì tất nhiên video của bạn phải nằm trong Top 10 video tìm kiếm trên Youtube. Vậy làm thế nào để video được nằm trong Top 10, tất nhiên bạn cần phải dùng đến SEO.

Công việc nghiên cứu từ khóa cho video để SEO lên Top cũng khá quan trọng để video có nhiều view, bạn cần phải đặt tiêu đề sao cho hay, đúng nội dung và phải chứa từ khóa chính cần SEO. Bạn không được tự nghĩ ra từ khóa để đặt tiêu đề vì như vậy sẽ không chính xác từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Vậy để biết được người dùng sử dụng từ khóa gì để tìm kiếm trên Youtube và từ khóa đó có nhiều người xem không, từ khóa đó có dễ lên Top hay không thì bạn cần phải sử dụng đến những công cụ nghiên cứu từ khóa. Ở đây mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa đó là website keywordtool.io.

Bạn truy cập vào website keywordtool.io rồi bấm vào phần Youtube rồi gõ từ khóa mà mình cần SEO, nếu bạn dùng từ khóa tiếng việt thì chọn quốc gia là Việt Nam, còn từ khóa tiếng anh thì chọn quốc gia là Mỹ, cái phần chọn quốc gia này là tùy vào nội dung của bạn cần cho người nước nào xem thì chọn nước đó.

Mình sẽ lấy ví dụ là mình cần SEO cho từ khóa vali, sau khi chọn từ khóa vali và bấm nút tìm kiếm thì sẽ có hình ảnh như bên dưới

Hình ảnh nghiên cứu từ khóa bằng keywordtool
Hình ảnh nghiên cứu từ khóa bằng keywordtool

Công cụ này sẽ liệt kê ra rất nhiều từ khóa liên quan đến từ vali mà mình cần SEO, ví dụ như vali kéo, vali tình yêu, vali đồ chơi,…bạn hãy chọn lấy từ khóa mà giống với nội dung video của bạn để đặt tiêu đề cho video. Nhắc lại là bạn không được tự nghĩ ra từ khóa để đặt tiêu đề cho video nhé.

Tạo ảnh thumbnail cho video

Youtube rất khuyến khích người sáng tạo nội dung nên tạo ra ảnh thu nhỏ đẹp cho video để người dùng hiểu được tổng quát nội dung video của bạn là gì.

Khi video của bạn có ảnh thu nhỏ được hiển thị trên Youtube với hình ảnh cực đẹp và cực bắt mắt khiến người dùng nhìn là muốn bấm vào video của bạn thì đây cũng là cách để video của bạn có nhiều video.

Ví dụ như hình ảnh các video bên dưới, đây là những video có nội dung về bia trái cây.

Hình ảnh ví dụ video sử dụng hình ảnh thu nhỏ
Video sử dụng hình ảnh thu nhỏ

Đây là 3 video thuộc Top 3 video trong từ khóa bia trái cây strongbow, nhìn vào 3 video này thì bạn sẽ cảm thấy muốn bấm vào video nào xem nhất, như mình thì mình sẽ chọn video đầu tiên.

Tại sao mình sẽ chọn video đầu tiên để xem, như bạn nhìn thấy thì video đầu đã sử dụng hình ảnh thu nhỏ cho video trông rất đẹp và cũng như nó thể hiện được nội dung mà mình cần tìm kiếm. Đây cũng chính là lý do mà video này đạt Top 1.

Làm sao để có thể thiết kế ra hình ảnh thu nhỏ, nếu bạn giỏi về photoshop thì có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp để tạo ra ảnh thu nhỏ, còn nếu bạn không biết chỉnh sửa hình ảnh bằng phần mềm thì có thể sử dụng công cụ canva.com, đây là công cụ chỉnh sửa hình ảnh đơn giản trên website mà ai cũng có thể làm được.

Viết tiêu đề hấp dẫn và có từ khóa chính

Tiếp theo là bước quan trọng cho việc SEO video lên Top đó là viết tiêu đề cho video. Để người dùng hiểu được nội dung chính video của bạn là gì thì ngoài việc nhìn hình ảnh thu nhỏ ra thì người dùng cũng xem phần tiêu đề của video.

Bạn cần phải viết tiêu đề rõ ràng và chính xác đúng với nội dung video của bạn, nếu bạn viết sai tiêu đề không đúng với nội dung video của bạn thì bạn sẽ bị người dùng báo cáo với Youtube rằng video của bạn là lừa đảo, từ đó video của bạn sẽ bị xóa thậm chí tài khoản Youtube của bạn bị khóa.

Khi viết tiêu đề thì bạn nên viết từ khóa chính có trong tiêu đề nhé, đúng với nội dung video và bắt mắt người dùng.

Tiêu đề có các con số sẽ dễ lên Top Youtube hơn ví dụ: 7 lưu ý khi SEO Youtube 2019. Hoặc tiêu đề có tặng quà: Đăng ký Affiliate Tima – Tặng bộ video hướng dẫn chạy QC Facebook. Mà tóm lại là nó phải thật sự hấp dẫn người đọc tiêu đề bạn nhé (Cái này bạn có thể lên Google để tìm hiểu thêm).

Hình ảnh ví dụ viết tiêu đề video
Hình ảnh ví dụ viết tiêu đề video

Phần mô tả của video thì viết như thế nào?

Phần viết mô tả thì đây cũng là bước ảnh hưởng rất lớn tới SEO, vì con bọ Youtube sẽ quét phần này và giới thiệu lên công cụ tìm kiếm của mình.

Bạn cần phải viết nội dung sao cho đầy đủ nội dung như nội dung chính của video. Trong mô tả video cũng nên có từ khóa chính nhé, đặc biệt là phần từ khóa chính phải xuất hiện ít nhất 3 lần trong phần mô tả này.

Ngoài ra bạn nên dẫn link Facebook, Website, thông tin liên hệ, thêm thẻ Hashtag (Mình sẽ nói ở phần sau), link đăng ký theo dõi kênh Youtube của bạn và đương nhiên là không thể thiếu link bán hàng hoặc là link Affiliate rồi đúng không?

À còn một lưu ý nữa là nên dẫn link liên kết đến các video khác có cùng chủ đề, việc này sẽ giúp các video kéo view cho nhau mà mình sẽ chia sẻ trong phần bài viết kéo view cho video Youtube nhé.

Thêm thẻ tag cho video

Thẻ tag của video là những từ khóa như từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa liên quan, đây cũng là yếu tố liên quan đến SEO, nó giúp cho video của bạn liên kết được những video có nội dung tương tự và cũng như đề xuất video bạn lên những video liên quan giúp cho video của bạn có thêm nhiều lượt xem.

Thẻ tag video Youtube
Thẻ tag video Youtube

Thêm thẻ Hashtag cho video

Thẻ Hashtag lần đầu được sử dụng trên Facebook, trong những tháng cuối năm 2018 thì Youtube cũng học hỏi để người SEO Video Youtube có thể thêm Hashtag vào thông tin video của mình.

Nhiệm vụ của Hashtag giúp cho người SEO video Youtube có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, cũng như là người xem video có thể tìm kiếm được các video có cùng Hashtag một cách dễ hơn.

Bạn có thể thêm nhiều Hashtag trong phần mô tả của video, tuy nhiên Youtube chỉ cho hiển thị 3 Hashtag ở vị trí phía trên tiêu đề video thôi.

Thẻ hishtag trên Youtube
Thẻ Hishtag trên Youtube

Bạn cũng có thể cho thẻ Hashtag hiển thị ở tiêu đề của Video luôn, tuy nhiên nếu bạn cho hiển thị ở tiêu đề thì Hashtag sẽ không hiển thị ở phía trên tiêu đề nữa.

Thẻ hashtag Youtube trên tiêu đề video
Thẻ Hashtag Youtube trên tiêu đề video

Lưu ý để dùng Hashtag Youtube hiệu quả: Ví dụ như mình quay một bộ video có chủ đề về Youtube, đương nhiên là chúng ta nên để hashtag là Youtube rồi, ngoài ra bạn nên thêm một thẻ Hashtag cho riêng bộ video của mình ví dụ như: #SEOYoutube24h

Để người xem khi click vào Hashtag đấy Youtube sẽ cho hiển thị toàn bộ những video có cùng Hashtag đấy, đồng nghĩa là cả bộ video của bạn sẽ được Youtube giới thiệu ví dụ như khi mình click vào Hashtag #hoanglongteam Youtube sẽ hiển thị như hình:

Youtube hiển thị video khi click vào hasgtag
Youtube hiển thị video khi click vào Hasgtag

Video chia sẻ cách SEO video lên TOP Youtube:

Bạn có thể xem qua video được chia sẻ bởi Hoàng Thanh Long, admin của Hoàng Long Team cũng là thành viên của Accesstrade Academy để có những ví dụ cụ thể hơn về cách SEO video lên TOP Youtube nhé.

Xem thêm: Kiếm tiền Affiliate bằng Youtube (P6) – Đặt link Affiliate ra sao để hiệu quả?

Viết một bình luận