Sự kiện Affiliate ngoài trời đầu tiên do Permate tổ chức
Lý do Long viết bài này
Thời gian gần đây nhiều bạn hỏi Long về câu hỏi này? Tại Long chém gió nhiều nơi quá, đặc biệt là Long có chia sẻ rất nhiều trên ACCESSTRADE.
Có thể nói là nhiều người biết đến Long thông qua những bài viết, video và các khóa học mà Long hướng dẫn kiếm tiền với ACCESSTRADE.
Video Long hướng dẫn dùng ACCESSTRADE Academy
Và thời gian gần đây Long có nhận lời làm việc với Permate với tư cách là một Freelancer, chuyên làm video giới thiệu các chiến dịch Affiliate trên sàn Permate.
Thắc mắc từ cộng đồng
Cho nên các bạn không hiểu tại sao Long lại giới thiệu Permate, Permate thì có khác gì ACCESSTRADE hay không? Và tại sao cần phải có thêm Permate trong khi thị trường Việt Nam đã có quá nhiều nền tảng Affiliate Marketing rồi?
Mục tiêu bài viết
Bài viết này không bôi xấu hay chỉ trích một ai hay một bên nào cả. Long chỉ muốn làm rõ Permate là gì, và tại sao thị trường Affiliate Việt Nam cần có Permate hoặc cần có sự thay đổi mà Permate đang muốn làm.
ACCESSTRADE đại diện cho mô hình cũ
Trong bài viết này, Long lấy ACCESSTRADE đại diện cho các nền tảng Affiliate Marketing hiện tại ở Việt Nam (ngoài ra chúng ta có rất nhiều bên khác như: Masoffer, Dinos, Adflex,…) vì đây cũng là nền tảng lớn nhất hiện nay (cả về số lượng chiến dịch cho đến số lượng người làm Affiliate).
Giải thích mô hình ACCESSTRADE
Đối với ACCESSTRADE thì doanh nghiệp làm việc với ACCESSTRADE và giao toàn bộ chiến dịch Affiliate cho ACCESSTRADE với một mục đích cuối cùng là ACCESSTRADE làm gì thì làm, làm sao cho ra nhiều doanh số từ Affiliate là được.
Và người làm Affiliate nhận thông tin từ ACCESSTRADE, được chăm sóc từ đội ngũ nhân sự của ACCESSTRADE, gặp vấn đề gì thì người làm Affiliate sẽ liên hệ trực tiếp với ACCESSTRADE, từ đấy ACCESSTRADE sẽ làm việc với doanh nghiệp và ngược lại.
Có thể hiểu mô hình của ACCESSTRADE là như thế này: Doanh nghiệp <=> ACCESSTRADE <=> Người làm Affiliate
Ảnh minh hoạ mô hình Affiliate Marketing cũ
Vấn đề của mô hình hiện tại
Nhìn thì thấy cũng ổn mà, có vấn đề gì đâu? Doanh nghiệp khỏi phải đau đầu, doanh nghiệp đưa chiến dịch lên ACCESSTRADE là xong. Nhưng liệu đội ngũ nhân sự ACCESSTRADE có đủ lực khi có hàng ngàn, hàng chục ngàn cho đến cả triệu chiến dịch trên ACCESSTRADE được không?
Và liệu đội nhân sự của ACCESSTRADE có đủ am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp để tư vấn cho người làm Affiliate được không? Chưa nói đến việc người làm Affiliate cũng cần hỗ trợ, cần làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để tối ưu kết quả làm Affiliate nữa và còn nhiều vấn đề khác với mô hình hiện tại.
Mô hình Permate – Sự khác biệt
Còn Permate thì sao? Khác biệt gì?
Có thể hiểu mô hình của Permate là như thế này: Doanh nghiệp <=> Người làm Affiliate
Mô hình Sàn Affiliate mới
Cái cơ bản mà Permate muốn làm đấy là doanh nghiệp và người làm Affiliate tự làm việc với nhau. Permate chỉ cung cấp công cụ cho 2 bên làm việc với nhau thôi. Giống như Shopee vậy, người bán và người mua làm việc với nhau.
Ví dụ bạn mua hàng mà hàng bị lỗi bạn có nhắn tin hay liên hệ Shopee không? Long thì không, Long sẽ nhắn tin với cái shop bán hàng đó luôn. Mà cái shop bán hàng đấy không uy tín là cho 1 sao liền.
Định vị Permate là sàn Affiliate
Cho nên Permate mới định hình mình là Sàn tiếp thị liên kết đầu tiên ở Việt Nam là vậy. Ở đây Permate đích thị là một sàn kết nối doanh nghiệp và người làm Affiliate thôi.
Permate chỉ cung cấp công cụ, giải pháp để 2 bên làm việc với nhau thuận lợi và một số công cụ để hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi chương trình Affiliate của họ và hỗ trợ người làm Affiliate có thể làm Affiliate hiệu quả hơn.
Tầm nhìn & xu hướng
Có thể thấy việc mà Permate muốn làm là một xu hướng rồi. ACCESSTRADE hay các bên khác cũng muốn làm chứ không phải không.
Nhưng để làm cái này thì phải thay đổi thói quen của cả doanh nghiệp và cả người làm Affiliate vì chúng ta đã quá quen với việc gặp vấn đề gì cũng nhắn tin nhờ nền tảng hỗ trợ cả.
Điều kiện để Permate thành công
Cho nên để Permate thành công thì Permate cần phải làm:
1. Tạo điều kiện để doanh nghiệp và người làm Affiliate kết nối với nhau.
Giống như trên Shopee thì có công cụ Chat (Long tin là thời gian tới Permate sẽ làm cái này), chứ chỉ có mỗi thông tin liên hệ với doanh nghiệp là chưa đủ.
2. Thay đổi thói quen của người làm Affiliate:
Hiện tại Long thấy đội ngũ của Permate vẫn chăm sóc người làm Affiliate, người làm Affiliate cần hỗ trợ gì là có nhân viên Permate vào trả lời ngay, cái này cũng tốt trong thời gian này, nhưng Long nghĩ cần thay đổi thói quen này của người làm Affiliate.
Các bạn làm Affiliate xem được bài viết này cũng nên thay đổi, giống như việc bạn mua hàng trên Shopee vậy, gặp vấn đề về sản phẩm thì mình liên hệ với shop bán hàng chứ sao lại liên hệ với Shopee đúng không?
3. Doanh nghiệp cũng cần thay đổi:
Giờ không thể đưa chiến dịch lên Permate là xong được, doanh nghiệp cũng cần phải có kế hoạch cho việc làm Marketing cho chương trình Affiliate, có đội ngũ tư vấn để khi người làm Affiliate cần hỗ trợ thì phải có người hỗ trợ các bạn.
Kết luận & niềm tin của Long
Việc Permate muốn làm là một xu hướng tất yếu rồi, không thể khác được. Nhưng Permate có thành công hay không thì phải xem thị trường có muốn thay đổi không? Permate có làm đến cùng hay không.
Riêng Long thì rất mong muốn Permate thành công, vì việc này sẽ thay đổi rất nhiều cho thị trường Affiliate Marketing tại Việt Nam và biết đâu thị trường Affiliate Marketing lại có tên của Permate thì sao?
Hiện tượng Permate
Nói tí về sự kiện 12 tỷ của Permate, khiến cho mọi người gọi đây là “hiện tượng Permate” thì Long thấy thành công rồi đấy chứ, nhiều người đã biết đến Permate, các ông lớn trong ngành bắt đầu để ý rồi, bắt đầu có những bài viết khen có, chê có và dằn mặt có.
Giờ việc Permate cần làm là cho mọi người thấy nền tảng của mình có thật sự là một sàn tiếp thị liên kết đầu tiên và số 1 tại Việt Nam hay không thôi.
Vì một cộng đồng Affiliate Marketing minh bạch, phát triển bền vững. Chúc các bạn thành công!