Kiếm tiền với Affiliate – “Một ngách cho chín còn hơn chín ngách”

Cách đây 5 năm về trước, để tìm một chiến dịch Affiliate ngon không ra, nhưng đã kiếm được 1 chiến dịch ngon thì cứ thế mà chiến thôi, tại có chiến dịch nào khác đâu mà lựa chọn? Giờ thì chiến dịch ngon quá nhiều, nhưng nếu như bạn không tỉnh táo nhiều khi mình lại không kiếm được hoa hồng hiệu quả như chạy 1 chiến dịch như trước đây.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao kiếm tiền với Affiliate – “Một ngách cho chín còn hơn chín ngách”. Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu một số vấn đề như: Chọn Network Affiliate hay chạy trực tiếp? Chọn chiến dịch Affiliate như thế nào? Chọn kênh marketing nào để kiếm tiền với Affiliate?

Chọn Network Affiliate hay chạy trực tiếp với chiến dịch?

Với Affiliate Marketing sơ khai, chúng ta chỉ có thể hợp tác trực tiếp với các chiến dịch hay các trang bán hàng ví dụ như Amazon, Lazada, Shopee,… tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của Network Affiliate bạn có thể tạo 1 tài khoản thôi là có thể đăng ký kiếm tiền với rất nhiều chiến dịch Affiliate khác nhau.

Chiến dịch trên ACCCESSTRADE Việt Nam
Chiến dịch trên ACCCESSTRADE Việt Nam

Network Affiliate là một đơn vị trung gian, liên kết giữa Publisher (người làm Affiliate) và Advertiser (chiến dịch, trang bán hàng). Với Network Affiliate bạn sẽ được đảm bảo về quyền lợi hơn.

Có thể kể tên một số Network Affiliate hiện nay như:

 • ACCESSTRADE
 • MasOffer
 • Adflex
 • Rentracks Việt Nam
 • Dinos,..

Long cũng đã tổng hợp một số chương trình Affiliate Marketing tại đây: Xem Ngay!

Do có nhiều NET và nhiều chương trình Affiliate như vậy, cho nên có một vấn đề là: Chúng ta nên lựa chọn Network Affiliate nào? Câu trả lời đấy là mỗi Network Affiliate đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, mà ở đây Long chia làm 2 dạng Network Affiliate như sau:

Network lâu năm:

 • Ưu điểm: Có nhiều chiến dịch, nhiều chương trình đào tạo Pub, hoa hồng hấp dẫn, khuyến mãi khủng để thu hút Pub.
 • Nhược điểm: Không thể chăm sóc và hỗ trợ từng Pub được, tình trạng mất đơn hay diễn ra cũng như lỗi hệ thống.

Network mới: 

 • Ưu điểm: Hỗ trợ cực tốt do số lượng Pub còn ít (có thể cầm tay chỉ việc cho bạn nếu bạn cần), hỗ trợ thanh toán nhanh cho Pub có tiền chạy quảng cáo, hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán và thường không mất 10% thuế.
 • Nhược điểm: Không có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, ít chiến dịch hơn và chưa được đầu tư tổ chức các chương trình đào tạo Pub bài bản.

Còn giữa Network Affiliate và làm Affiliate trực tiếp với các chiến dịch thì sao? Chúng ta nên lựa chọn Net hay chạy trực tiếp? Về vấn đề này thì Long có một số nhận định như sau:

Đối với Network Affiliate: 

 • Ưu điểm: Đảm bảo quyền lợi cho Pub vì quyền lợi của Pub cũng là quyền lợi của Net, đôi lúc còn ứng tiền trước để trả hoa hồng cho Pub. Long đã từng thấy ACCESSTRADE ứng tiền trước để trả hoa hồng cho Pub với chiến dịch Shopee vì đối soát quá lâu.
 • Nhược điểm: Hay mất đơn, lỗi hệ thống do quá tải.

Chạy trực tiếp:

 • Ưu điểm: Hệ thống ghi nhận đơn hiệu quả, ít lỗi, có nhiều thời gian chăm sóc Pub hơn.
 • Nhược điểm: Không có nhiều kinh nghiệm Affiliate để hỗ trợ Pub như các Network Affiliate (tuỳ chiến dịch).

Long chỉ đưa ra những ưu điểm, nhược điểm như vậy để các bạn có thể lựa chọn cho mình nơi làm Affiliate hiệu quả nhé. Có những chiến dịch chạy với Net ngon hơn, nhưng có những chiến dịch Net không có hoặc chạy trực tiếp lại ngon hơn.

Cách chọn chiến dịch để kiếm tiền với Affiliate

Với sự phát triển của truyền thông và công nghệ thống tin, ngày nay bạn có thể tiếp cận đến rất nhiều thông tin và trong việc làm Affiliate cũng vậy, bạn sẽ thường xuyên nhận được những lời mời gọi chạy chiến dịch A chạy chiến dịch B đi, có cái này hay cái kia hay và bạn cứ chạy hết chiến dịch này rồi đến chiến dịch khác mà không thấy hoa hông đâu cả.

Đối với việc lựa chọn một chiến dịch để kiếm tiền với Affiliate thì Long có một số lưu ý như sau:

Hình thức ghi nhận kết quả

Nếu bạn đã làm Affiliate thì phải biết điều kiện để bạn nhận được hoa hồng của chiến dịch đấy là gì? Bạn cần phải biết một số hình thức ghi nhận sau:

 • CPS (Cost Per Sale): Bán được hàng thì mới nhận được hoa hồng (Lazada, Tiki, Shopee,…)
 • CPL (Cost Per Lead): Điền thông tin đăng ký mới nhận được hoa hồng (các chiến dịch cho vay, thẻ tín dụng, bảo hiểm,…)
 • CPO (Cost Per Order): Đặt hàng, có nhu cầu mua hàng mới nhận được hoa hồng (mỹ phẩm, tpcn, làm đẹp,…)
 • CPI – (Cost Per Install): Cài đặt ứng dụng thì mới nhận được hoa hồng (ví điện tử, ứng dụng, game,…)

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách ghi nhận chuyển đổi trong việc làm Affiliate ở video bên dưới:

Với mỗi hình thức ghi nhận kết quả đều có mức độ khó dễ khác nhau, có thể nói CPL có vẻ dễ ra chuyển đổi nhất đối với những bạn mới làm Affiliate, cho nên các bạn hãy ưu tiên các chiến dịch này khi mới bắt đầu làm Affiliate nhé.

CPS tuy khó ra chuyển đổi nhưng nếu như bạn biết cách kiếm tiền với hình thức này thì thu nhập của bạn ổn định hơn rất nhiều so với việc chạy các chiến dịch khác.

CPS cũng có một yếu điểm là mức hoa hồng thấp, nhưng khách hàng có thể mua đi mua lại nhiều lần và có những sản phẩm giá cao cho nên dù mức hoa hồng thấp nhưng số tiền nhận được cũng đỡ lại phần nào.

Chiến dịch có hoa hồng trọn đời không?

Đây là một phần rất quan trọng mà Long thấy các chiến dịch Affiliate trên các Network Affiliate hầu như không có, các chiến dịch này bạn sẽ dễ tìm thấy đối với việc tuyển nhà đầu tư cho các sàn chứng khoán, sàn mua bán tiền điện tử hay đầu tư Forex.

Chiến dịch này rất khó để bạn tạo ra chuyển đổi, chiến dịch đòi hỏi người làm Affiliate phải có những hiểu biết thật chuyên sâu thì mới giới thiệu được người đăng ký tài khoản qua link của bạn và sau khi đăng ký rồi cần phải xuống tiền đầu tư hoặc mua sản phẩm dịch vụ thì bạn mới nhận được hoa hồng.

Dù khó như vậy, tuy nhiên hoa hồng bạn nhận lại được cực kỳ xứng đáng. Với các chiến dịch này, nếu như bạn giới thiệu được một người tạo tài khoản thông qua link Affiliate thì coi như đấy là khách hàng thuộc về bạn, chỉ cần người khách hàng này xuống tiền đầu tư hay nạp tiền sử dụng dịch vụ thì bạn sẽ nhận được hoa hồng, cứ nạp tiền là bạn nhận được hoa hồng. Bạn càng có nhiều khách hàng, hoa hồng của bạn càng lớn và thật sự thụ động.

Long cũng từng giới thiệu một vài chiến dịch có hoa hồng trọn đời rồi. Ví dụ như kiếm tiền với Zozoview, một dịch vụ Social Media Marketing, bạn có thể tham khảo về chương trình này bằng cách xem video bên dưới:

Chiến dịch có kén content không?

Kén content có nghĩa là quá ít nội dung để viết giới thiệu hay review về sản phẩm dịch vụ của chiến dịch Affiliate đấy. Đây là điều mà bạn cần phải căn nhắc trước khi lựa chọn một chiến dịch Affiliate để chạy. Hoặc là phải biết phần này để lựa chọn hình thức Marketing phù hợp.

Ví dụ như bạn xây dựng một trang blog, bạn mua tên miền riêng, hosting riêng để chạy chiến dịch đấy bằng cách SEO bài viết mà chiến dịch đấy quá khó tìm được nội dung để viết bài SEO thì làm sao tìm kiếm được khách hàng? Mà đã mua tên miền riêng cho chiến dịch đấy rồi, lại không thể thay đổi để chạy chiến dịch khác được nữa dẫn đến lãng phí.

Chiến dịch có chạy quảng cáo được không?

Có một số chiến dịch Affiliate rất khó hoặc không thể chạy quảng cáo Facebook hay Google được. Ví dụ như các sản phẩm về sinh lý, giới tính, thực phẩm chức năng,…

Cho nên bạn cần phải biết trước phần này để lựa chọn hình thức Marketing phù hợp. Những chiến dịch này, bạn nên làm SEO bài viết, xây kênh Tiktok, Youtube sẽ hiệu quả hơn.

Lời khuyên

Ở phần chọn chiến dịch này, Long có một lời khuyên với bạn đấy là hãy “đi đến nơi, về đến chốn”. Khi bạn đã lựa chọn được chiến dịch để chạy rồi, thì có thể bỏ qua sự quan tâm của mình đến với các chiến dịch khác, hãy dùng hết kinh nghiệm của mình để kiếm tiền với chiến dịch mà bạn đã chọn.

Đừng có “đứng núi này trông núi nọ”, thấy người ta khoe thu nhập đang chạy chiến dịch A ngon thì bỏ luôn chiến dịch mình đã chọn để chạy chiến dịch ngon đấy. Xong thấy làm cũng không được, lại tiếp tục thấy ông B giới thiệu một chiến dịch khác ngon hơn lại qua chạy chiến dịch ông B giới thiệu. Rồi cuối cùng không chạy chiến dịch nào ra hồn cả mà còn mất không biết bao nhiêu thời gian, công sức và tiền của nữa.

Lựa chọn hình thức Marketing phù hợp

Khi bạn đã lựa chọn được chiến dịch để chạy rồi, thì việc kế tiếp là kiếm tiền với chiến dịch đấy như thế nào? Hay kéo traffic như thế nào cho hiệu quả?

Long cũng đã từng chia sẻ về 16 nguồn traffic để kiếm tiền với Affiliate rồi, bạn có thể xem qua ở đây:

Có nhiều loại traffic trong việc làm Affiliate, bạn có thể gom lại thành 2 loại traffic sau:

 • Paid traffic: Bỏ tiền chạy quảng cáo: Quảng cáo Facebook, Google, Native Ads,…
 • Free traffic: Traffic miễn phí hay lấy công làm lời: SEO bài viết, SEO Youtube, xây kênh Tiktok,…

Sơ qua thì bạn sẽ thấy có rất nhiều hình thức traffic để kiếm tiền với Affiliate, tuỳ mỗi chiến dịch bạn có thể chạy nguồn traffic này mà không thể chạy nguồi traffic kia hoặc làm video review Youtube hiệu quả hơn viết bài SEO.

Có những chiến dịch bạn có thể kết hợp cả 2 nguồn traffic là free traffic và cả paid traffic. Có những chiến dịch thì chỉ có thể làm SEO mà không thể chạy quảng cáo và ngược lại.

Lời khuyên

Ở phần chọn traffic này, Long cũng có một lời khuyên cho bạn đấy là “hãy bắt đầu từ cái bạn giỏi nhất” và đừng nhảy lung tung, hãy làm 1 kênh cho thật tốt còn hơn làm quá nhiều kênh mà không kênh nào ra kênh nào cả.

Ví dụ: Bạn đang xây kênh Youtube kiếm tiền với Affiliate, mới làm được có 3 đến 4 video gì đấy cái thấy người ta nói làm tiktok ngon hơn lại quay qua làm tiktok. Làm như vậy sẽ không đem đến kết quả như bạn mong muốn đâu.

Bạn cũng đừng hiểu sai ý Long là mình không nên xây kênh này hay kênh kia. Ý của Long là hãy đặt ra mục tiêu và làm cho đến khi đạt được mục tiêu nào đấy từ kênh traffic mà bạn đã chọn rồi hãy nghĩa đến việc tiếp tục với các nguồn traffic khác.

Tóm lại

Có quá nhiều chiến dịch Affiliate, hay có nhiều Network Affiliate cho bạn lựa chọn, cũng như nhiều hình thức Marketing để bạn kiếm tiền với Affiliate Marketing. Trong bài viết này đại ý của Long chỉ muốn gửi đến bạn một lời khuyên khi làm Affiliate nên làm “Một ngách cho chín còn hơn chín ngách”.

Đừng quá lan man, ngó hết chiến dịch này đến chiến dịch khác, chọn cách làm này đến cách làm khác rồi không có cái nào ra cái nào hết. Hãy lựa chọn đúng chiến dịch, lựa chọn Network Affiliate uy tín, dùng đúng thế mạnh của mình và làm đến nơi, đến chốn rồi bạn sẽ nhận lại được quả ngọt.

Chúc bạn thành công.

4 bình luận về “Kiếm tiền với Affiliate – “Một ngách cho chín còn hơn chín ngách””

Viết một bình luận