Hướng dẫn sử dụng Chatbot (P1) – Chatbot là gì? Tổng quan về Chatbot.

Ngày nay, công việc kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới. Do đó, việc kinh doanh không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hàng hóa mà còn cần đến sự tư vấn tận tình của các chủ shop với khách hàng của họ.

Trong bài viết này, Tuấn sẽ giới thiệu một “công cụ” giúp bạn chăm sóc khách hàng trên Trang Fanpage bán hàng của bạn một cách tốt hơn đấy chính là công cụ Chatbot.

[QC]

Học sử dụng Chatbot A-Z:

XEM THÊM

Vậy Chatbot là gì?

Chatbot đúng với tên gọi của nó chính là một con bot…chat với khách hàng. Công cụ chatbot này sẽ thay thế bạn như một nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng để tự trả lời tin nhắn của khách hàng trong tất cả các cuộc hội thoại.

Xem thêm: Hướng dẫn 1-1 cách tạo Chatbot Viral kéo hàng ngàn khách hàng nhắn tin với Fanpage mỗi ngày

Công cụ hỗ trợ này được xem là sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách mà người dùng tương tác với các trang Fanpage, đặc biệt là trong mảng hỗ trợ khách hàng trực tuyến. Chatbot sẽ hướng khách hàng theo đúng những tiêu chí và hành vi mua hàng của họ, rồi tự động đưa ra những câu trả lời phù hợp nhất mà không làm mất quá nhiều thời gian của khách hàng.

Nói một ví dụ đơn giản thế này nhé:

Nếu bạn kinh doanh mặt hàng Balo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một con chatbot hỏi người dùng về kiểu dáng Balo như thế nào, Balo người dùng cần là loại gì (Balo laptop, Balo máy ảnh, Balo du lịch…), màu sắc, thương hiệu xuất xứ…rồi đưa ra câu trả lời tức thì. Khi đó, bạn có thể trả lời cho hàng nghìn khách hàng cùng một lúc, mà không phải mất quá nhiều thời gian trả lời thủ công cho từng người như trước kia.

Cách thức hoạt động của Chatbot như thế nào?

Hiện tại chatbot hoạt động trên các nền tảng đàm thoại như Facebook Messenger, Slack, Telegram, Text Messages, etc. Tuy nhiên, lại không áp dụng cho Trang Facebook cá nhân hoặc Group. Bạn có thể nhúng Chatbot vào Website của bạn, khi có khách hàng clcik vào thì sẽ tự động chuyển cuộc hội thoại về lại Fanpage bán hàng. Ở bài viết sau, mình sẽ nói rõ hơn về cách liên kết này.

Cách thức hoạt động của chatbot này khá là dễ hiểu: Khi bạn chat với fanpage đó như từ trước đến giờ, sẽ có một server đứng đằng sau phiên dịch câu từ của bạn rồi đưa về lại cho bạn kết quả tương ứng

Lợi ích của Chatbot:

– Chatbot được kết nói trực tiếp với ứng dụng Facebook Messenger: Hầu như ai dùng Facebook cũng đều dùng đến Facebook Messenger. Chatbot hoạt động tốt trên cả PC lẫn mobile đều có thể truy cập đến chatbot được.

– Trả lời nhanh tin nhắn của khách hàng, không đê khách phải chờ quá lâu: Việc chatbot tự nhận biết và tự động trả lời tức thì sẽ giúp khách hàng có được thông tin đầy đủ, nhanh chóng hơn, từ đó làm họ cảm thấy hài lòng hơn về dịch vụ chăm sóc của bạn và giữ được chân khách hàng lại.

– Có thể chèn hình ảnh, link để mở ra xem hoặc nhấn các nút kêu gọi để bot tiếp tục gửi thêm thông tin cụ thể hơn cho khách hàng.

Đặc biệt hơn, khi bạn nhìn thấy kết quả chúng tôi đạt được ở bài viết này, bạn sẽ phải thốt lên: Tôi phải sử dụng Chatbot facebook ngay bây giờ.

Xem thêm: Bán 100 khóa học Unica kiếm tiền với Affiliate bằng quảng cáo Google Ads

Có những công cụ Chatbot nào?

Có khá nhiều công cụ chạy nền tảng Chatbot. Ở bài viết này, mình xin giới thiệu bạn một công cụ dùng miễn phí nhưng không vì thế mà bị hạn chế tính băng của nó: đó chính là Chatfuel.com

Ở các bài viết sau, mình sẽ nói kỹ hơn về việc sử dụng công cụ này như thế nào. Trước mắt là điểm qua một số điểm mạnh của Chatfuel theo

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ: www.chatfuel.com
Bước 2: Đăng nhập tài khoản Facebook cá nhân (Nick quản trị Fanpage bán hàng của bạn)

 Hình 1: Click nut “LOG IN” để kết nối Tài khoản Facebook cá nhân với chatbot của bạn
 Hình 2: Tổng quan về Chatbot

Tab “Automate” chính là nơi để bạn cài đặt các tin nhắn mẫu cho khách hàng khi khách muốn kết nối với bạn thông qua Chatbot.
– Welcome Messenger: Mục này là bạn sẽ đưa ra các thông tin nhằm giới thiệu hoặc “phủ đầu” khách hàng trước khi họ chưa định hình sẽ nên hỏi gì trước. Do đó, mục này bạn nên đưa ra các thông tin thật cụ thể để khách hàng nắm sơ các thông tin về Fanpage. (Xem ví dụ ở Hình 3 bên dưới)

 Hình 3: Tin nhắn giới thiệu và chào khách hàng khi Khách hàng kết nối đàm thoại với Chatbot lần đầu
 Hình 4: Set up AI: Thiết lập trí tuệ thông minh cho Chatbot
  • Set up AI: Đây là mục trí tuệ thông minh được phát triển dựa trên thiết lập riêng tư của bạn. Mục này đòi hỏi bạn phải là người có kinh nghiệm “tiên đoán” trước khách hàng sẽ hỏi gì để đưa ra câu trả lời logic nhất và nhanh nhất.

Ví dụ: “hi bot”, “xin chào”, “hey”, “hello”. Bạn có thể gom tất cả những từ đồng nghĩa để trả lời bằng 1 đoạn text hoặc 1 block. Để tạo 1 đoạn Text hay Block, bạn có thể tùy chỉnh ở mục Automate -> Group of Content Blocks

 Hình 5: Broadcast: có nhiệm vụ đưa thông tin chủ động từ mình đến những user đã chat với bots. Có thể là tin mới, sản phẩm mới, khuyến mãi mới của bạn.

Xem thêm: [Khóa học] Tạo ra chuyển đổi đầu tiên trong việc kiếm tiền với Affiliate bằng quảng cáo Google Ads

Broadcast là một cơ chế khá hay dùng để gửi tin nhắn đến User. Chức năng của Broadcast hoạt động mạnh mẽ khi người dùng đã tương tác với Chatbot của bạn trước đó rồi. Bạn có thể soạn một thông báo đến tất cả các User đã từng chat bất cứ lúc nào và hiển nhiên 99% Users đều sẽ nhận được tin nhắn mà bạn gửi đi.

Bạn cũng có thể chọn lọc các User phù hợp với thông điệp mà bạn muốn gửi.

– Deliver your message now: Gửi thông báo ngay tức thì, bạn có thể chọn thời gian bất cứ khi nào muốn User nhận được thông báo ấy.
– Schedule for later: Chọn lịch gửi thông báo

Configure: Nơi quản lý settings của con bot: menu, múi giờ hoặc các Danh mục khác (Xem hình 7 bên dưới)

  • Analyze: Mục này hiển thị các thông số đo lường và phân tích tương tác giữa người và bots, bạn có thể thêm các công cụ đo lường khác vào tùy ý.

Bạn có thể xem thêm Video chi tiết bên dưới để hiểu hơn nhé:

Xem thêm: Dịch vụ làm website kiếm tiền với Affiliate của Hoàng Long Team

2 bình luận về “Hướng dẫn sử dụng Chatbot (P1) – Chatbot là gì? Tổng quan về Chatbot.”

Viết một bình luận