Đa cấp biến tướng và Affiliate Marketing biến tướng?

Có một sự thật đáng buồn là cái gì tốt thì thường có đồ giả. Đặc biệt là các mô hình kinh doanh tiên tiến trên thế giới, khi vào Việt Nam đều bị lợi dụng để đem đi lừa đảo cả.

Cụ thể trong bài viết này mình muốn nói đế 2 mô hình bán sản phẩm theo hình thức xây dựng hệ thống hay bán hàng dựa trên đội ngủ cộng tác viên (nhà phân phối) phổ biến đấy là MLM (kinh doanh đa cấp, hay còn được gọi là bán hàng trực tiếp) và Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết).

Bài viết này không nhầm mục đích nói xấu 2 mô hình này, vì mình là một người cực kì thích cách thức bán hàng của MLM và Affiliate Marketing.

Bài viết này mình viết với mục đích giúp mọi người (đặc biệt là người mới), những bạn đang tìm hiểu về MLM và Affiliate Marketing có thể hiểu hơn về 2 hình thức bán hàng tiên tiến này và có thể phân biệt được MLM, Affiliate Marketing chính thống và MLM, Affiliate Marketing lừa đảo.

Tôi đã từng kinh doanh đa cấp 4 năm, làm Affiliate Marketing 5 năm

Mình sẽ bắt đầu viết bài này từ việc giới thiệu một ít thông tin về bản thân mình cho các bạn đang theo dõi Hoàng Long Team biết thêm về mình.

Đa số các bạn đang theo dõi Hoàng Long Team đều chỉ biết Long đã làm Affiliate Marketing và kiếm tiền Online được 5 năm nay. Nhưng trước đấy thì mình làm gì?

Làm Amway hơn 4 năm

Trước khi bắt đầu kiếm tiền Online, kiếm tiền với Affiliate Marketing, mình có hơn 4 năm kinh doanh đa cấp, cụ thể ở đây là mình làm nhà phân phối cho công ty Amway Việt Nam. Một công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài, cụ thể là Mỹ, kinh doanh theo hình thức MLM (kinh doanh đa cấp, bán hàng trực tiếp).

Trong thời gian làm việc 4 năm này, mình cũng đã đạt được thành tích là Sliver Producer. Đây là cấp bậc lãnh đạo đầu tiên của công ty Amway với doanh thu (tại thời điểm đấy) là hơn 250tr và hệ thống của mình lúc đấy cũng được hơn 300 nhà phân phối (ở hầu hết các tỉnh miền tây).

Trung tâm phân phối của Amway tại Cần Thơ

Sau hơn 4 năm làm Amway, có nhiều lý do khiến mình không thể tiếp tục với công việc nữa (đa phần là do mình không đủ lực để tự xây dựng hệ thống mà không có lãnh đạo tuyến trên và hệ thống bị ảnh hưởng bởi những mô hình MLM lừa đảo khác).

Bắt đầu tập trung kiếm tiền với Affiliate Marketing

Rất may là trong thời gian làm MLM, mình đã tìm hiểu những cách kiếm tiền Online, mình biết cách kiếm tiền với Youtube, kiếm tiền với Affiliate, bán áo thun,…

Cho nên khi công việc kinh doanh Amway không thuận lợi, mình đã tạm ngưng và bắt đầu tập trung toàn thời gian để kiếm tiền Online cụ thể là kiếm tiền với Affiliate Marketing với ACCESSTRADE Việt Nam.

Mình cũng đã đạt được như thành tích nho nhỏ trong việc kiếm tiền với Affiliate Marketing với ACCESSTRADE Việt Nam.

Từ việc bắt đầu kiếm tiền như một Pub của ACCESSTRADE, mình nhận được đề nghị làm Agency (mình hướng dẫn Pub kiếm được tiền, mình sẽ nhận được hoa hồng) cho ACCESSTRADE rồi được vào làm việc trực tiếp tại ACCESSTRADE Việt Nam để phát triển ACCESSTRADE Academy. Mình làm ở ACCESSTRADE Việt Nam được hơn 1 năm, giờ thì mình lại quay về làm việc tự do).

Nhận thưởng từ ACCESSTRADE Việt Nam

Nói chung là cũng có một ít kinh nghiệm cũng như kiến thức để hiểu Affiliate Marketing hoạt động như thế nào (từ adv đến pub), giờ đây mình hoàn toàn có thể xây dựng được một mô hình bán hàng với hình thức Affiliate Marketing.

Mình có đủ trải nghiệm để nói về Đa cấp biến tướng và Affiliate Marketing biến tướng?

Mình nói lại quá trình trên với mục đích chứng minh cho các bạn biết là mình đủ trải nghiệm cũng như kiến thức để có thể nói về chủ đề của bài viết ngày hôm nay.

Trong quá trình mình làm MLM, với làm Affiliate Marketing tính ra cũng hơn 10 năm. Mình hiểu được như thế nào là đa cấp chính thống, như thế nào là Affiliate Marketing chính thống.

Làm sao để mình có thể phân biệt được MLM, Affiliate Marketing chính thống hay không chính thống (lừa đảo). Đặc biệt là mình sẽ cho các bạn thấy được sự liên quan giữ MLM và Affiliate Marketing.

Giờ thì dài dòng đủ rồi, mời các bạn vào chủ để chính.

Kinh doanh đa cấp có thật sự chỉ là lừa đảo?

MLM (đa cấp hay bán hàng trực tiếp), không may như Affiliate Marketing khi vừa vào Việt Nam đã mang trong mình một hình ảnh không tốt trong mắt người dân Việt Nam (nghe cái tên thôi cũng đã thấy người Việt Nam kỳ thị mô hình này như thế nào).

Thời gian tồn tại của MLM (kinh doanh đa cấp, bán hàng trực tiếp, kinh doanh theo mạng).

Ở nước ngoài, người ta không gọi là kinh doanh đa cấp mà người ta gọi là MLM (Multi Level Marketing) hay bán hàng trực tiếp, kinh doanh theo mạng (mạng lưới nhà phân phối) vào Việt Nam cái thành bán hàng đa cấp (nghe là thấy không tốt rồi).

Nhưng các bạn có biết không? MLM đã có mặt ở Mỹ từ những năm 1920 (nguồn Wikipedia), vậy tính đến thời điểm mình viết bài viết này (8/2020) mô hình này đã tồn tại ~ 100 năm rồi và cha đẻ mô hình cũng không ai khác là công ty Amway mà mình vừa nói ở trên (các bạn có thể đọc Wikipedia để hiểu thêm).

Nghị định quản lý bán hàng đa cấp (MLM, kinh doanh theo mạng, bán hàng trực tiếp).

Có một điều mình có thể chứng mình cho các bạn thấy nữa là, tại Việt Nam đã có hơn 3 nghị định được tạo ra để có thể quản lý mô hình bán hàng đa cấp này, cụ thể là:

Các bạn nên đọc các nghị định này để có thể phân biệt được đa cấp chính thống và đa cấp biến tướng để chính bạn sẽ không bị lừa.

Vậy mấy cái nghị định này chứng minh điều gì? Chứng minh đây là một mô hình kinh doanh chính thống, được nhà nước Việt Nam cho phép hoạt động tại thị trường Việt Nam thì mới có nghị định để quản lý mô hình kinh doanh này.

Chứ các bạn có thấy cái nghị định quản lý bán “Mai thuý” bao giờ chưa? Vì việc bán sản phẩm này là phạm pháp nên sẽ không có nghị định quản lý mô hình bán hàng này các bạn nhé.

Cách để phân biệt đa cấp chính thống và đa cấp biến tướng

Ok, giờ thì đa cấp (MLM, kinh doanh theo mạng hay bán hàng trực tiếp) là hợp pháp, vậy làm sao bạn có thể phân biệt được đâu là chính thống, đâu không phải là chính thống?

Đã có nhiều bài báo cũng như video chia sẻ về chủ đề này, cụ thể là bài viết của cafef.vn và còn nhiều bài viết khác, bạn có thể phân biệt đa cấp biến tướng và chính thống qua hình ảnh sau:

Đa cấp chính thống và biến tướng (nguồn Cafef.vn)

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một video chia sẻ rất thú vị của JV về kinh doanh đa cấp 4.0 lừa đảo này để có thêm cái nhìn về mô hình kinh doanh này nhé:

Còn riêng mình cũng sẽ chia sẻ cho các bạn một số yếu tố để phân biệt đâu là một mô hinh kinh doanh đa cấp biến tướng như sau:

Công ty kinh doanh đa cấp có tuân thủ các nghị định của nhà nước không?

Công ty bán hàng đa cấp đấy có vi phạm các chính chính của các nghị định mà mình nêu ở trên không? (Nghị định 110, nghị định 42, nghị định 40). Nếu có vi phạm 1 hoặc nhiều quy định thì rất cao đây là công ty kinh doanh đa cấp biến tướng.

Các nghị định này, có rất nhiều quy định khó khăn. Nói thật là những công ty kinh doanh đa cấp chính thống ở Việt Nam không nhiều, những công ty được cấp phép đều là những công ty có vốn nước ngoài và thật sự họ có sản phẩm chất lượng và nguồn lực thật sự lớn mới có thể đáp ứng được các nghị định trên.

Ví dụ như trong nghị định 40 (2018) yêu cầu các công ty bán hàng đa cấp phải ký quỷ tối thiểu 10 tỷ thì mới đáp ứng được 1 trong vô số các điều kiện để mở công ty bán hàng đa cấp.

Ký quỷ tối thiểu 10 tỷ để được cấp phép kinh doanh đa cấp

Nguồn: Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Chính vì thế, việc bạn đọc qua các nghị định trên là rất quan trọng. Việc này giúp chính bạn và người thân của bạn không bị lừa.

Có yêu cầu NPP phải mua hàng, đầu tư, nộp phí để tham gia kinh doanh đa cấp không?

Đây là một điều rất dễ nhận ra đối với các công ty bán hàng đa cấp biến tướng. Do sản phẩm không chất lượng, nên đa phần họ sẽ kiếm tiền từ việc thu tiền từ nhà phân phối (NPP) xong lấy tiền này trả một phần cho người giới thiệu còn một phần lớn thì về cho công ty.

Nếu không phải là NPP thì có mua được hàng của công ty bán hàng đa cấp không?

Nếu như hàng hoá của công ty bán hàng đa cấp chỉ bán trong hệ thống hoặc hơn 70% là bán trong hệ thống thì đây là mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng.

Ví dụ như mình, mình không còn kinh doanh Amway nữa, nhưng mình vẫn có thể mua hàng của Amway để sử dụng, hiện tại mình dùng rất nhiều hàng của Amway từ các sản phẩm cá nhân như kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đến nước rửa chén, nước lau nhà, thực phẩm bổ sung dinh dương và cả mỹ phẩm nữa.

Còn đa phần sản phẩm của các công ty bán hàng đa cấp biến tướng chỉ phân phối trong hệ thống vì chất lượng sản phẩm rất kéo thật sự không thể bán ra ngoài, vì đa phần người ta mua sản phẩm này với mục đích là để kiếm tiền (được làm NPP của công ty) chứ không với mục đích này thì không mua để làm gì cả.

Lợi nhuận của người kinh doanh đa cấp đến từ đâu?

Đối với những công ty đa cấp chính thống, lợi nhuận với đến từ việc bạn bán được hàng, hoặc hệ thống của bạn bán được hàng. Còn nếu như lợi nhuận đến từ việc giới thiệu người tham gia vào hệ thống thì đây là kinh doanh đa cấp biến tướng.

Ví dụ B tham gia công ty bán hàng đa cấp do A giới thiệu, để được tham gia bán hàng đa cấp thì B phải mua gói đầu tư ở công ty với giá 10tr. Lúc này A được 50% hoa hồng (5tr) từ việc giới thiệu B vào hệ thống.

Tương tự như vậy, để có hoa hồng B lại đi mời người khác vào hệ thống để kiếm được hoa hồng, mà cái gói đầu tư trên thì không có giá trị gì cả.

Công ty kinh doanh đa cấp đấy đang bán sản phẩm hay dịch vụ?

Tính đến thời điểm hiện tại, việc kinh doanh đa cấp nhà nước chỉ cấp phép cho các công ty có bán sản phẩm cụ thể, ví dụ như: Bán thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, chăm sóc đồ gia dụng,…

Còn các hình thức kinh doanh dịch vụ thì chưa được phép kinh doanh đa cấp, chính vì thế đa phần các hình thức kinh doanh đa cấp từ các gói đầu tư, dự án đầu tư, tiền điện tử, đầu tư tài chính, bán khoá học,… đa phần đều không có giấy phép kinh doanh đa cấp.

Có nói quá về công dụng thật sự của sản phẩm không?

Đây là vấn đề mà cả công ty biến tướng và công ty chính thống đều gặp phải. Vì đây là mô hình kinh doanh mà người bán hàng cũng chính là người dùng sản phẩm luôn, nên việc người ta thần thánh hoá sản phẩm lên là rất dễ gặp, ngay cả đối với các công ty chính thông.

Điều này khiến cho cả công ty chính thống cũng bị người ta không thích. Ví dụ: Vitamin C của Amway chỉ là vitamin C thôi và nó có những công dụng riêng của Vitamin, nhưng để bán được hàng người ta nói: Vitamin C của Amway chữa được ung thư.

Tuy nhiên, do các công ty chính thống có một hệ thống đào tạo NPP rất chuyên nghiệp, nên việc này rất ít diễn ra so với những công ty biến tướng. Các bạn có thể thấy những video chia sẻ của các công ty biến tướng thường công khai nói quá về sản phẩm như: chữa được ung thư, chữa được HIV, chưa được suy thận,…

Affiliate Marketing chính thống và Affiliate Marketing biến tướng

Có bạn sẽ đặt ra câu hỏi là Affiliate Marketing và bán hàng đa cấp thì có liên quan gì đâu mà lại đưa vào đây, tuy nhiên đối với một người đã theo dõi và trực tiếp làm 2 mô hình này tổng cộng hơn 10 năm thì mình thấy một sự liên quan không hề nhỏ ở đây.

Cùng tiếp tục phân tích sự liên quan này nhé, với mục đích là bạn sẽ không bị lừa khi tham gia Affiliate Marketing và kinh doanh đa cấp.

Affiliate Marketing là gì? Nguồn gốc đến từ đâu?

Affiliate Marketing được định nghĩa lần đầu tiên bởi Amazon thật là trùng hợp đúng không? Amway và Amazon đều là những công ty của Mỹ. Vì thật sự Affiliate Marketing và MLM có một cách thức bán hàng khá giống nhau (dùng chính người dùng làm nhà bán hàng, nhà phân phối, người giới thiệu).

Có 2 sự khác biệt chính giữa 2 mô hình này là:

 1. Affiliate Marketing hoạt động Online (trên môi trường internet là chính), còn MLM đa phần là gặp trực tiếp, bán hàng trực tiếp nên còn được gọi là bán hàng trực tiếp.
 2. Affiliate Marketing đa phần chỉ trả thưởng 1 tầng hoặc tối đa là 2 tầng thôi, còn MLM thì trả thưởng cho nhiều tầng nhà phân phối khác nhau nên còn được gọi là kinh doanh đa cấp là vậy.

Quay lại về Affiliate Marketing là gì?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Đây là một cách để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet. Trong đó, một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser khác và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

Nguồn: Wikipedia

Mình cũng có một video chia sẻ về Affiliate Marketing là gì? Nguồn gốc đến từ đâu, các bạn có thể tìm hiểu tại đây:

Khác với MLM, Affiliate Marketing được người dân Việt Nam cụ thể là các bạn làm MMO tại Việt Nam rất đón nhận. Affiliate Marketing được xem là một cách thức kiếm tiền Online uy tín hiện nay tại thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Affiliate Marketing đang dần bị lợi dụng, và vì sao nó bị lợi dụng thì cũng tìm hiểu tiếp nhé.

Affiliate Marketing bị lợi dụng như thế nào?

Như đầu bài mình đã nói, cái gì tốt thì thường có đồ giả. Affiliate Marketing cũng vậy. Đa phần những mô hình Affiliate Marketing biến tướng đều do đa cấp biến tướng lợi dụng mà ra.

Vì sao đa cấp biến tướng lại chuyển qua Affiliate Marketing biến tướng?

Có nhiều lý do khác nhau nhưng đây là những lý do chính:

 1. Người dân Việt Nam có một cái nhìn không thiện cảm với kinh doanh đa cấp (nghe tới tên thôi là chạy mất dép rồi) nhưng Affiliate Marketing thì khác, chuyển qua Affiliate Marekting sẽ mời gọi dễ dàng hơn.
 2. Người dân đã hiểu hơn về đa cấp biến tướng (bị lừa nhiều quá rồi nên khôn ra), không thể dùng cách này để đi lừa người khác được nữa.
 3. Không thể xin được giấy phép kinh doanh đa cấp. Để đáp ứng được các điều kiện theo nghị định 40 về quản lý bán hàng đa cấp không dễ chính vì thế phải lách luật, bằng cách định hình mình là công ty Affiliate thay vì là công ty đa cấp.

Vì sao kinh doanh đa cấp biến tướng lại lợi dụng Affiliate mà không phải một mô hình khác?

Có 2 lý do chính khiến những đối tượng kinh doanh đa cấp biến tướng chọn Affiliate mà không phải một mô hình khác.

 1. Do sự phát triển của internet, những đối tượng kinh doanh đa cấp biến tướng thấy đây là một cơ hội để mở rộng mạng lưới lừa đảo của mình.
 2. Affiliate Marketing có cơ chế khá giống với kinh doanh đa cấp.

Phân biệt Affiliate Marketing chính thống và biến tướng

Các bạn có thể dựa vào việc phân biệt kinh doanh đa cấp biến tướng để có thể phân biệt được Affiliate Marketing biến tướng ví dụ như:

Việc đăng ký làm Affiliate Marketing có mất phí không?

Đối với những net Affiliate chính thống ở Việt Nam như:

 • ACCESSTRADE Việt nam
 • Masoffer
 • Adflex
 • Ecomobi
 • Civi
 • Adpia

Và cả những trang có tích hợp Affiliate riêng như:

 • Lazada
 • Shopee
 • Unica
 • KTCity

Thì việc bạn đăng ký làm Affiliate là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải mua sản phẩm hay đầu tư gì cũng có thể làm Affiliate Marketing được.

70% hàng hoá phải được bán ra bên ngoài

Phần này rất dễ nhận thấy ở các hình thức lợi dụng Affiliate để bán khoá học. Có một số cái tên mình có thể kể ra đây:

 • MOBE
 • Easy1up
 • Edunetwork

3 cái tên trên bán khoá học và dùng Affiliate Marketing để tuyển cộng tác viên bán khoá học cho mình. Đặc biệt là chỉ có những người mua khoá học thì mới được kiếm tiền với họ thôi (đây là dấu hiệu của lừa đảo).

Thêm 1 cái nữa là các khoá học này được bán 100% trong hệ thống, người không làm Affiliate Marketing cho họ thì không có quyền mua khoá học để học.

Mà khoá học thì không có gì, nếu không làm Affiliate thì không ai mua mấy khoá học này cả, đa phần là người nước ngoài dạy, và dạy về kỹ năng mềm là chính.

Đa phần mấy cái tên ở trên đều bán các khoá học ở nước ngoài, ở Việt Nam của mình các bạn cũng có thể thấy các mô hình giống như thế này mà ACCESSTRADE Việt Nam cũng như Long đã nói nhiều lần.

Đây là các khoá học dạy mẹ bỉm sữa copy dán để kiếm tiền Online. Đa phần vào học thì có kiếm được tiền từ việc copy dán đâu, toàn là lại tuyển người khác vào để mua mấy cái khoá học Copy dán vô giá trị này.

Hoa hồng bạn làm Affiliate đến từ đâu?

Cũng giống như đa cấp biến tướng, nếu như lợi nhuận mà bạn kiếm được đa phần là đến từ việc tuyển người khác vào hệ thống thì đây là Affiliate Marketing biến tướng.

Có nói quá về sản phẩm và dịch vụ không?

Bạn hãy thử gặp mấy bạn bán khoá học trên 1 lần đi, bạn sẽ thấy những đối tượng này thần thánh hoá các khoá học này lên, vì sao à?

Vì như vậy mới bán được hàng, với lại giá khoá học thì ở trên trời mà không thần thánh khoá lên thì ai mà mua?

Giá khoá học EDUNETWORK trên trời

Và thật sự các khoá học này sẽ không ai mua nếu như không với mục đích là để làm Affiliate Marketing cả.

Một đều đáng nói nữa là sau khi học các khoá học trên, các đối tượng làm Affiliate biến tướng hoàn toàn không thể áp dụng nó vào việc làm Affiliate, mà lại đi spam lên các group, bình luận trên các bài viết của người khác với mục đích tìm kiếm người mua khoá học và ăn hoa hồng rất phản cảm.

Sự ảnh hưởng của truyền thông báo đài đến tự phát triển của đa cấp biến tướng và Affiliate Marketing biến tướng.

Rất nhiều bạn thấy một công ty, tổ chức mô hình kiếm tiền Online được đưa lên các trang báo chính thống, được đưa lên VTV và lấy đấy để đảm bảo công ty, tổ chức, mô hình kiếm tiền Online của mình là uy tín và đầu tư rất nhiều tiền để mua gói sản phẩm hay dịch vụ của các công ty này.

Tuy nhiên ở thời buổi này, chỉ cần bạn có tiền thì bán hoàn toàn có thể lên được những trang báo đấy và cả việc lên VTV. Mình có thể ví dụ cho bạn một mình chứng rất rõ ràng sau:

Chắc các bạn không còn xa lạ gì về công ty THIÊN NGỌC MINH UY, VTV1 đã cảnh báo người dân nhiều lần bằng các video thời sự như sau:

Nhưng cũng chính VTV1 cũng có những video nói về Thiên Ngọc Minh Uy như sau:

VTV1 nói về Thiên Ngọc Minh Uy

Hay một video khác cũng của VTV1 tại đây:

Ngoài ra còn có những video khác như sau:

Chắc lúc VTV làm những video này cũng không ngờ được là nhờ nó mà những NPP của công ty này đã có một nguồn tư liệu vô cùng quý giá để rồi giờ đây hơn 17.000 người đã không rút được tiền của mình khi đã đầu tư vào công ty này.

Xem thêm: Thiên Ngọc Minh Uy vẫn chưa hoàn tiền cho hơn 17.000 người

Cho nên các bạn đừng tin ông nào bà nào cả, mình chỉ xem để tham khảo thôi. Vì khi bạn bị lừa mất tiền, không thể đến VTV và nói là tại vì bạn coi cái video VTV nên bạn mới tin và đầu tư rồi bạn bị mất tiền, nên VTV phải chịu trách nhiệm.

Quan niệm sai của các thủ lĩnh, khiến cho nhiều người bị lừa

Đây là một phần rất quan trọng mà mình thấy nó ảnh hưởng đến việc người Việt Nam bị lừa vì đa cấp biến tướng hay Affiliate Marketing biến tướng quá nhiều.

Mình có livestream và nói về phần này. Bài viết thì quá dài rồi, bạn mà đọc tới đây có nghĩa là bạn rất quan tâm đến vấn đề này đúng không? Cho nên mình sẽ không viết nữa, bạn xem qua video nhé:

Tóm lại là:

Bài viết này mình viết không phải mình nói đa cấp và Affiliate là không tốt, đây là những mô hình kinh doanh chính thống, được nhà nước cho kinh doanh tại Việt Nam.

Long mong là khi các bạn viết về 2 mô hình này cần phải ghi rõ ràng ra, không nên để mọi người nghĩ đa cấp là không tốt hay tương lai sau này Affiliate cũng bị nghĩ xấu giống đa cấp.

Đặc biệt là qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về Affiliate và kinh doanh đa cấp và có thể phân biệt được mô hình nào là chính thống và không chính thống.

Cuối cùng:

Cách tốt nhất để bạn không bị lừa đấy là hãy tự thông minh lên, bằng cách tìm hiểu về mô hình mà bạn đang muốn kinh doanh là gì? Có đúng quy định không? Cách phân biệt các mô hình kinh doanh lừa đảo là gì?

Hãy tự bảo vệ mình và người thân của mình bằng cách chia sẻ bài viết này.

9 bình luận về “Đa cấp biến tướng và Affiliate Marketing biến tướng?”

  • Bài viết này mình không muốn quảng cáo gì cả, mình chỉ cho mọi người hiểu là đa cấp biến tương là gì, affiliate biến tướng là gì, tại sao đa cấp biến tướng lại lợi dụng affiliate. Và mình muốn khuyên mọi người đừng quá thần tượng truyền thông và các KOLs thôi.

   Trả lời
 1. Ai trải qua hai mô hình bạn nói rồi thì mới hiểu được. Diều quan trọng người Việt Nam ta đừng bao giờ lừa lẫn nhau và phải giúp nhau cùng phát triển

  Trả lời

Viết một bình luận